REGIS NEWS สวก.จัดโครงการจัดทำและวิเคราะห์ข้อมูล Skill Mapping เพื่อผลิตและพัฒนากำลังคนในอนาคต

วันที่ 30 มกราคม 2567 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วัฒนา รัตนพรหม รักษาราชการแทนอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี เป็นประธานเปิด โครงการจัดทำและวิเคราะห์ข้อมูล Skill Mapping เพื่อผลิตและพัฒนากำลังคนในอนาคต โดย ศ.ดร.สุรินทร์ คำฝอย อดีตรองอธิการบดีฝ่ายแผนงาน สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้า เจ้าคุณทหารลาดกระบัง เป็นวิทยากรให้ความรู้สำหรับ คณะผู้บริหาร หัวหน้าส่วนงานตลอดจนผู้เข้าร่วมทุกท่าน ดำเนินรายการโดย สำนักส่งเสริมวิชาการและงานทะเบียน กล่าวรายงานโดย ผศ.ศรีวาลี ทองเลี่ยมนาค ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมวิชาการและงานทะเบียน พร้อมด้วยบุคลากรเข้าร่วม

ตามที่กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ได้นำ “ฐานข้อมูลกรอบทักษะแรงงาน” (Skill Mapping) ซึ่งเป็นระบบที่ช่วยเชื่อมโยงระหว่างทักษะที่ตลาดแรงงานสมัยใหม่ต้องการ เพื่อการออกแบบหลักสูตร สาขาวิชาเรียน กิจกรรมการเรียนการสอน ตลอดจนการวัดและประเมินผลการเรียนรู้ของนักศึกษา ให้สอดคล้องกัน สามารถสร้างบัณฑิตที่มีสมรรถนะการทำงานที่ตรงกับความต้องการ ที่เฉพาะลงไปแต่ละสาขา มาเป็นส่วนหนึ่งในการจัดทำแผนด้านการอุดมศึกษาเพื่อผลิตและพัฒนากำลังคนของประเทศ เพื่อใช้เป็นกรอบในการดำเนินงานของสถาบันอุดมศึกษาทั่วประเทศ ผู้เข้าร่วมทุกท่านจะได้นำความรู้ ความเข้าใจในการจัดทำและวิเคราะห์ข้อมูล Skill Mapping เพื่อสร้างทักษะที่จำเป็นต่อการผลิตบัณฑิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตามวัตถุประสงค์ ต่อไป